/ Hướng dẫn sử dụng tùy theo đối tượng sử dụng

Hướng dẫn sử dụng tùy theo đối tượng sử dụng

3. Hướng dẫn sử dụng tùy theo đối tượng sử dụng

3.1 Đối với trẻ em

Tổ yến có nhiều thành phần dinh dưỡng giúp làm tăng sức đề kháng và bồi bổ sức khoẻ, rất thích hợp để trẻ em ăn tăng cường sức đề kháng.Trong yến không phân tích thấy có lipid, chất gây béo nên hoàn toàn có thể yên tâm cho bé dùng mà không sợ béo phì. Tuy nhiên, do yến cũng có thành phần giúp kích thích tiêu hoá nên trẻ sẽ dễ thèm ăn các loại thức ăn khác; do vậy nên chú ý các thức ăn nhiều chất béo khác.

Lượng dùng với bé tuỳ theo độ tuổi của bé, nhưng không quá ½ lượng dùng dành cho người lớn.

Yến Việt hiện đang có loại Tổ yến chưng sẵn đóng lọ với thành phần yến chiếm 3%, có thể dùng cho trẻ nhỏ (đã biết ăn dặm) khoảng 1/2 – 1 lọ/ngày hoặc 1/2 chén yến nhỏ chưng cách thuỷ dùng cách ngày (nên nấu thêm với gừng để giúp trẻ dễ tiêu hoá do yến có thành phần đạm cao – 54%).

3.2 Đối với người bệnh, người già

Người bệnh trong giai đoạn phục hồi, người ốm yếu suy kiệt, người cao tuổi ăn uống kém, hoạt động nội tiết kém hơn, dễ bị lạnh, hay buồn ngủ mệt mỏi, thiếu máu, suy nhược, kém ăn mất ngủ… có thể dùng yến sào hàng ngày, ½ tai-1 tai/lần, có thể kéo dài một tháng và lặp lại khi có nhu cầu.

3. 3 Các đối tượng khác

Có thể dùng yến từ 1-2 lần/tuần, mỗi lần ¼ đến ½ tai.

3.4 Đối với phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai cơ thể suy kiệt do nghén nặng, suy dinh dưỡng trường diễn… có thể dùng yến sào thường xuyên hơn các đối tượng khác, 3-4 lần mỗi tuần, mỗi lần từ ¼ đến ½ tai yến. Các thai kỳ có nguy cơ như tiểu đường thai kỳ, nhiễm độc thai nghén, cao huyết áp thai kỳ, tăng protein niệu…thì KHÔNG NÊN S DNG . Các thai kỳ bình thường có thể dùng yến sào từ 1-2 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng ¼ đến ½ tai yến.

3.5 Đối với người ăn kiêng

Trong yến chủ yếu là chất đạm (50 – 56%), hoàn toàn không chứa chất béo nên phù hợp những người kiêng béo. Hiện Yến Việt có loại tổ yến chưng sẵn không dùng đường phèn, thay bằng chiết xuất cây cỏ ngọt và isomalt (đường chiết xuất từ cây củ cải đường với giá trị năng lượng thấp, độ ngọt bằng một nửa đường) glucose dành cho người ăn kiêng mà vẫn thơm ngon.

3.6 Câu hỏi thường gặp:

 1. Bn mình là người ăn chay trường, dạo này sức khỏe yếu, mình định sẽ mua yến tặng, nhưng không biết yến thì người ăn chay có thể dùng được không?
  –> Tổ yến là từ nước dãi chim yến kết thành, nên tuỳ quan niệm ăn chay của bạn của bạn. Có người ăn chay hoàn toàn không ăn sản phẩm từ động vật; tuy nhiên có trường phái ăn chay có thể ăn sản phẩm từ động vật mà không có máu như sữa, trứng.Nếu bạn của bạn thuộc trường phái ăn chay thứ hai thì có thể dùng yến.
 2. Tôi đang ăn kiêng thì có th s dng yến được không? Ăn yến vào lúc nào thì tt nht?
  –> Bạn chưa nói phải ăn kiêng vì sao. Trừ những người mắc bệnh gout phải sử dụng theo lời khuyên của bác sỹ, có thể sử dụng yến được vì trong yến chủ yếu là chất đạm (50-56%), hoàn toàn không chứa chất béo. Dù sao bạn cũng nên tham vấn với bác sỹ để biết mình cần kiêng tránh những thành phần gì trong thực phẩm để có quyết định trước khi sử dụng.
  Hiện Yến Việt có loại tổ yến chưng sẵn không dùng đường phèn, thay bằng chiết xuất cây cỏ ngọt và isomalt dành cho người ăn kiêng mà vẫn thơm ngon.
  Ăn yến có thể bất cứ lúc nào trong ngày, trừ trẻ em không nên làm ảnh hưởng đến bữa chính của trẻ, nhất là sữa. Dùng buổi sáng trước khi đi học, đi làm, sẽ giúp bạn có 1 ngày làm việc nhiều sinh khí và năng lượng và giữ cho khuôn mặt luôn tươi tắn.
 3. Bên cnh vic cho bé dùng yến thì mình cho bé ung sa na thì có b dư thừa dinh dưỡng không? Vì bé đã có thói quen ung sa trước khi đi ngủ rồi đấy?Cảm ơn BTC.
  –> Bên cạnh cho bé dùng yến thì vẫn nên cho bé uống sữa. Mặc dù có nhiều đạm và chất khoáng giúp tăng cường sức đề kháng cho bé nhưng lại không cung cấp đủ các thành phần Canxi, chất béo nên không thể thay thế sữa để bổ sung dinh dưỡng và giúp chắc xương, tăng chiều cao cho trẻ. Nếu bé nhà có thói quen uống sữa thì nên duy trì cho trẻ để có nguồn dinh dưỡng tốt nhất, và bổ sung thêm yến để nâng cao thêm sức đề kháng cho bé.
 4. BTC cho mình hi bé nhà mình sc đề kháng yếu, rất dễ bệnh, thay đổi thời tiết là bị bệnh thôi . Mình mun cho bé dùng thêm yến để tăng sức đề kháng, khỏe hơn, nhưng vì bé cũng đang có có nguy cơ bị béo phì nên mình rt phân vân, không biết có th cho bé dùng t yến được không? Và nếu dùng thì bao nhiêu là va đ?cảm ơn BTC
  –> Tổ yến có nhiều thành phần dinh dưỡng giúp làm tăng sức đề kháng và bồi bổ sức khoẻ, rất thích hợp để trẻ em ăn tăng cường sức đề kháng. Trong yến không phân tích thấy có lipid, chất gây béo nên chị hoàn toàn có thể yên tâm cho bé dùng mà không sợ béo phì. Tuy nhiên, do yến cũng có thành phần giúp kích thích tiêu hoá nên trẻ sẽ dễ thèm ăn các loại thức ăn khác; do vậy nên chú ý các thức ăn nhiều chất béo khác. Lượng dùng với bé tuỳ theo độ tuổi của bé. Yến Việt hiện đang có loại Tổ yến chưng sẵn đóng lọ với thành phần yến chiếm 3%, có thể dùng cho trẻ nhỏ (đã biết ăn dặm) khoảng 1/2 – 1 lọ/ngày hoặc 1/2 chén yến nhỏ chưng cách thuỷ dùng cách ngày (nên nấu thêm với gừng để giúp trẻ dễ tiêu hoá do yến có thành phần đạm cao – 54%).
 5. Yến nếu dùng nhiu thì có nóng trong người không ạ? Do mình thy nhng đồ bổ dưỡng thường gây nóng?
  –> Yến sào theo đông y có vị ngọt, tính bình nên không gây nóng trong người. Tuy nhiên, do là thực phẩm giàu đạm nên bạn không nên dùng nhiều một lần sẽ gây khó tiêu (dùng dưới 1 tai/lần đối với người lớn).
 6. Đối với người lớn trong độ tuổi từ 30 trở lên thì dùng yến với liều lượng thế nào thì tt nht ?
  –> Đối với người lớn trên 30 tuổi, nếu không có vấn đề gì về sức khoẻ, có thể ăn duy trì 1-2 lần/tuần, mỗi lần 1/4 – 1/2 tai. Người bệnh trong giai đoạn phục hồi, người ốm yếu suy kiệt, người cao tuổi ăn uống kém, hoạt động nội tiết kém hơn, dễ bị lạnh, hay buồn ngủ mệt mỏi, thiếu máu, suy nhược, kém ăn mất ngủ… có thể dùng yến sào hàng ngày, ½ tai-1 tai/lần, có thể kéo dài một tháng và lặp lại khi có nhu cầu.
 7. Em mình được tặng tổ yến nên cũng hay dùng, chia ra đều đặn 1 tuần nấu yến ăn 3 lần. Nhưng thời gian gần đây thì đang bị bệnh về tiêu hóa, không biết là có nên dùng yến thường xuyên như trước nữa không? Hay phải đợi hết bệnh thì mi dùng yến li đều đặn như trước ạ?
  –> Bạn không nói rõ bệnh về tiêu hoá là bệnh gì nên cũng khó có thể nói đợi hết bệnh mới ăn lại đều đặn hay không?! Do yến có nhiều đạm (54%) nên trường hợp bị rối loạn tiêu hoá, bạn nên hạn chế ăn vì sợ khó tiêu (hoặc dùng ít, bỏ thêm vài lát gừng giúp làm ấm bụng, kích thích tiêu hoá, dễ tiêu).
 8. Làm cách nào mình có th nhn biết được các triệu chứng trẻ dị ứng với tổ yến vậy BTC?
  –> Trẻ có triệu chứng dị ứng với tổ yến hay không đến nay vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, một số trẻ nhỏ khi cho dùng yến có triệu chứng bị tiêu chảy nếu dùng nhiều những lần đầu (liều lượng gần bằng người lớn).Nên cho trẻ dùng lượng nhỏ lần đầu (hay có thể dùng tổ yến chưng sẵn), nếu không vấn đề gì thì tăng dần liều lượng dùng (nhưng vẫn ít hơn 1/2 lượng dùng cho người lớn).
 9. mi người ơi dùng tổ yến nhiều có sao không ạ?
  –> Phân tích thành phần tổ yến cho thâý có nhiều đạm (chiếm 50-56%) với nhiều acid amin tự nhiên thiết yếu, tham gia vào nhiều hoạt động chuyển hoá của cơ thể. Thành phần có giá trị nhất trong yến sào là các chất chức năng, có tác dụng làm gia tăng việc sử dụng các chất dinh dưỡng trong tế bào và hỗ trợ cho việc chuyển hoá của cơ thể. Chính các chất chức năng này giúp cho các chất dinh dưỡng trong yến sào được sử dụng hoàn toàn hơn, nhanh hơn để cung cấp năng lượng và tạo sự hung phấn khoẻ khoắn của cơ thể tốt hơn so với các nguồn thực phẩm khác không có chất chức năng.

  YẾn là thực phẩm nên có thể dùng yến như 1 loại thực phẩm.tuy nhiên Do dinh dưỡng cao và giá trị cao (đắt tiền), nên dùng yến như món ăn bổ sung từ 1-2 lần/tuần, mỗi lần 1/4 – 1/2 tai;

  Riêng những người mới ốm dậy, cơ thể suy kiệt người cao tuổi ăn uống kém, hoạt động nội tiết kém hơn, dễ bị lạnh, hay buồn ngủ mệt mỏi, thiếu máu, suy nhược, kém ăn mất ngủ có thể dùng nhiều hơn, 1/2 tai/lần mỗi ngày, duy trì 1 tháng rồi giảm lại như liều dùng bình thường.

  Đối với trẻ em: Nên dùng loại  tổ yến chưng sẵn để có hàm lượng yến thích hợp và mùi vị thơm ngon phù hợp khẩu vị của trẻ. Dùng khi có nhu cầu và không ảnh hưởng đến bữa ăn chính của trẻ, đặc biệt là sữa.

  Phụ nữ mang thai cơ thể suy kiệt do nghén nặng, suy dinh dưỡng trường diễn… có thể dùng yến sào thường xuyên hơn các đối tượng khác, 3-4 lần mỗi tuần, mỗi lần từ ¼ đến ½ tai yến.

  Các thai kỳ có nguy cơ như tiểu đường thai kỳ, nhiễm độc thai nghén, cao huyết áp thai kỳ, tăng protein niệu…thì KHÔNG NÊN Sử DụNG . Các thai kỳ bình thường có thể dùng yến sào từ 1-2 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng ¼ đến ½ tai yến.

 10. Theo mình được biết, tổ yến có rất nhiều loại. Trường hợp mình hơi thừa cân thì dùng loi nào là tt nht?
  –> Trong yến chủ yếu là thành phần đạm (chiếm 50-56%), hoàn toàn không có chất béo. Yến giúp bạn cung cấp đủ năng lượng, nên nếu dùng yến với liều lượng vừa đủ và giảm các thức ăn có nhiều bột (vd cơm) và chất béo thì sẽ giúp bạn giảm cân.Bạn có thể dùng loại nào cũng được.Không nên chưng yến với nhiều đường. Yến Việt cũng có loại yến lọ chưng sẵn Không đường rất thích hợp với trường hợp ăn kiêng.
 11. Bé khong 4 tháng tui thì có th xay nhuyn t yến và cho bé ăn đ mau cng cáp được không ạ?
  –> Bé ở độ tuổi ăn dặm có thể dùng tổ yến (nên xay nhuyễn để trẻ không bị vướng cổ) tuy nhiên liều lượng không nên dùng nhiều (tối đa 1/4 tai một lần/tuần). Và đặc biệt, sữa vẫn là thức ăn chính của bé trong giai đoạn này để đảm bảo sự phát triển tối ưu cho bé.
 12. T yến nếu dùng ngày mt thì có sao không? Nếu được thì liu lượng như thế nào sẽ hợp lý?
  –> Tổ yến có thể dùng ngày một .Đối với loại tổ yến chưng sẵn của Yến Việt thì có thể dùng 1- 2 lọ mỗi ngày. Đối với yến tổ thì dùng ít hơn 1/4 tai mỗi ngày đều được tùy thể trạng.
 13. Mình hay nghe mi người nói liều lượng yến sử dụng đơn vị là “tai yến”, vậy không biết 1 “tai yến” có phải là 1 tổ yến không? hay tai yến được tính là bằng bao nhiêu phần của tổ yến?
  –> Tai yến là tên gọi địa phương (nhất là ở khu vực miền Trung) tức là tổ yến. 1 tai yến hay 1 tổ yến có nghĩa như nhau.
 14. Mình mun mua yến tng cho người lớn tuổi, thì không biết là nên mua yến t hay yến chế biến sn thì tt cho người lớn tuổi hơn?
  –> Bạn có thể mua loại yến tổ hay yến chế biến sẵn đóng lọ cho người lớn tuổi đều được. Loại chế biến sẵn rất tiện lợi cho người lớn tuổi vì dùng được ngay.Yến Việt có loại chưng sẵn Không đường cũng rất thích hợp cho người lớn tuổi mắc các bệnh cần kiêng đường.Tuy nhiên, trường hợp người lớn tuổi đang có sức khoẻ yếu thì nên sử dụng lượng yến nhiều hơn bằng cách mua yến tổ về chưng. Tùy ngân sách và tình trạng sức khỏe có thể dùng từ 1/4 tai đến 1 tai/lần; từ 1 đến 3 lần mỗi tuần. Có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như hạt sen, bạch quả hay đậu xanh. Các nguyên liệu nên đưa vào hấp hoặc nấu trước cho gần chín rồi dùng dùng cả nước và hạt hấp chung với yến và đường phèn, ăn sẽ rất thơm ngon.
 15. Chào BTC, bn có th cho mình hi. Hin mình đang cho con (32 tháng) ăn tổ yến, mỗi lần khoảng 1 ngón tay cái người lớn, tuần 2 lần. Vậy liều lượng như thế có ổn không bạn?
  –> Bé 32 tháng tuổi ăn với liều lượng trên là phu hợp. Tuy nhiên, nên cho bé ăn những lúc không ảnh hưởng đến bữa ăn chính của trẻ và vẫn đảm bảo cung cấp sữa để đảm bảo nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bé, nhất là sữa.
 16. Mình mang thai bé đầu bị nghén, kbông ăn được gì, hu như chỉ ăn cháo trắng vá bắp luộc, cố lắm mới thêm được 1 chút thức ăn khác (ói lên ói xuống, ăn 10 chỉ giữ lại 1) cơ thể dần bị suy nhược. sang tháng t3 thì mình dùng yến, hiu qu rt nhanh, mình dùng tối hôm trước, sáng hôm sau đã thy thoi mái vá khe hơn, mặc dù vẫn nghén nhưng mình thy sc khe ci thin dn. Sau đó sut thai kỳ mình đều dùng 1tổ/1tuần, sau cách 1 tuần lại dùng tiếp, rất ổn.
  Hiện tại mình đang mang bầu bé t2, mới được 6 tuần, nhưng có hiện tượng nghén giống bé đầu, và mình đã kịp sử hết 2 tổ rồi, mình ăn mỗi tuần 1 tổ. Thất BTC nối phụ nữ mang thai dưới 3 tháng ko nên dùng, vậy cho mình hỏi là ko tốt chỗ nào và có bị gì không ạ?
  Cảm ơn bạn nhiều
  –> Mang thai dưới 3 tháng thì cho là có nhiều nguyên nhân có thể gây sảy thai. Do vậy, để hạn chế nguyên nhân gây sảy thai 3 tháng đầu, phụ nữ mang thai được khuyên phải hết sức cẩn trọng, trong đó có vấn đề ăn uống. Yến được khuyên không nên dùng dưới 3 tháng vì sợ có thể gây nhuận tràng nếu dùng nhiều, gây co thắt đường ruột, tiêu chảy. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy nhuận tràng nhiều là nguyên nhân dẫn đến sảy thai. Do vậy, nếu bạn thường dùng yến với liều lượng trên mà không bị khó tiêu hay nhuận trường thì vẫn nên dùng trong cả thai kỳ để tăng sức đề kháng và có 1 thai kỳ khoẻ mạnh.

 

 1. Dùng yến như thế nào?

Thành phần có giá trị nhất trong yến sào là các chất chức năng, có tác dụng làm gia tăng việc sử dụng các chất dinh dưỡng trong tế bào và hỗ trợ cho việc chuyển hoá của cơ thể.  Chính các chất chức năng này giúp cho các chất dinh dưỡng trong yến sào được sử dụng hoàn toàn hơn, nhanh hơn để cung cấp năng lượng và tạo sự hung phấn khoẻ khoắn của cơ thể tốt hơn so với các nguồn thực phẩm khác không có chất chức năng.

 • Đối với trẻ em: Nên dùng loại  tổ yến chưng sẵn để có hàm lượng yến thích hợp và mùi vị thơm ngon phù hợp khẩu vị của trẻ. Dùng khi có nhu cầu và không ảnh hưởng đến bữa ăn chính của trẻ, đặc biệt là sữ

 

 • Người bệnh trong giai đoạn phục hồi, người ốm yếu suy kiệt, người cao tuổi ăn uống kém, hoạt động nội tiết kém hơn, dễ bị lạnh, hay buồn ngủ mệt mỏi, thiếu máu, suy nhược, kém ăn mất ngủ… có thể dùng yến sào hàng ngày, ½ tai-1 tai/lần, có thể kéo dài một tháng và lặp lại khi có nhu cầ

 

 • Phụ nữ mang thai cơ thể suy kiệt do nghén nặng, suy dinh dưỡng trường diễn… có thể dùng yến sào thường xuyên hơn các đối tượng khác, 3-4 lần mỗi tuần, mỗi lần từ ¼ đến ½ tai yế Các thai kỳ có nguy cơ như tiểu đường thai kỳ, nhiễm độc thai nghén, cao huyết áp thai kỳ, tăng protein niệu…thì KHÔNG NÊN S DNG . Các thai kỳ bình thường có thể dùng yến sào từ 1-2 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng ¼ đến ½ tai yến.

 

 • Các đối tượng khác có thể dùng yến từ 1-2 lần/tuần, mỗi lần ¼ đến ½ tai.

 

Tổ yến khi mua về cần được ngâm nở (từ 15-30 phút), nhặt sạch lông, bỏ vào 1 chén nhỏ với 1 chút đường phèn và chưng cách thủy trong nồi nước sôi từ 15 đến 30 phút là có thể dùng được. Hoặc nấu bằng thố chuyên dùng cho tổ yến ở nhiệt độ thấp đến khi yến vừa nở mềm là có thể ăn ngay.Tổ yến chưng sẵn có thể dùng ngay, ngon hơn khi uống lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader